นี่คือบัวสาย ที่มีอยู่ทั่วหนองน้ำ ลำคู ของเมืองไทย ครั้นยามสายดอกก็จะหุบ คนในชนบทแทบทุกบ้านจะผูกพันกับบัวสาย เห็นอยู่ทุกวันก็เลยมองข้ามความสวยงามของบัวสาย ซึ่งคนที่ถ่ายภาพเก่งจะสื่อได้สวยงามกว่านี้แน่นอน มี สีขาวด้วยอีกสีหนึ่ง คนในชนบทก็เห็นแต่ คุณประโยชน์ เก็บไปขายได้และใช้ ทำกับข้าวได้หลายอย่าง ทั้งผัด แกงส้ม จิ้มน้ำพริก ต้มกะทิสายบัว
ต่อเนื่องกับที่ คุณ OY เชิญเที่ยวทั่วไทย พลอยโพยมเลยขอพาเพื่อนๆคนไทย ด้วยกัน ไปเที่ยวสวนกันบ้าง เป็นสวนแถบริมแม่น้ำบางปะกง จังหวัดฉะเฃิงเทรา แต่มีบรรยากาศสวนให้ดูน้อยมาก แถมถ่ายภาพไม่เป็นเพิ่งหัดถ่ายมือใหม่หัดถ่าย ขอเป็นภาพ ผลิตภัณฑ์จากสวนแทน
จากที่เคยใช้เข็มและด้าย ในการเย็บแบบ การร้อยมาลัย ร้อยอุบะ ทำดอกไม้สด
คราวนี้ ขอชวนมาออกกำลังด้วยการจับจอบและเสียม ขุดดิน ฟันหญ้า ทำสวน บ้างละ
บ้านในชนบท มีต้นไม้ 3 ชนิด ที่ถือว่า มีกันแทบทุกบ้าน และถือเป็นไม้สารพัดประโยชน์ ใช้ส่วนต่างๆของต้นไม้ได้ทุกอย่าง คือ ไผ่ กล้วยและมะพร้าว
เพื่อนๆ คงทราบคุณประโยชน์ของน้ำมะพร้าวอ่อนกันมากแล้ว เมื่อปลายปีที่แล้ว ทั้งอีเมล์ที่ส่งต่อๆกันมา ทั้งรายการโทรทัศน์ นำเสนอคุณประโยชน์ของน้ำมะพร้าวมากมาย ในครั้งสงครามโลก (ไม่แน่ว่าครั้งไหน)ทหารที่ได้รับบาดเจ็บ หาน้ำเกลือไม่ได้ ก็ใช้น้ำมะพร้าวนี่แทนน้ำเกลือ รวมทั้ง พิธีการต่างๆ มัก ต้องมีมะพร้าวอ่อนทั้งผลร่วมพิธี ทั้งงานมงคลและอวมงคล เราถือกันว่า น้ำมะพร้าวนี้บริสุทธิ์มาก และมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย
คุณประโยชน์ของน้ำมะพร้าว ก็ Search อ่านกันเองนะคะ น่าทึ่งจริงๆ มีรายละเอียดให้อ่านถึงขั้นว่า ในน้ำมะพร้าวอ่อนมีสารอะไรบ้าง กี่ เปอร์เซ็นต์ กันเลยทีเดียว
โดยส่วนตัว เนื่องจากเป็นชาวสวนมาก่อน ดังนั้น เมื่อหาขนมอื่นๆในบ้านไม่ได้ ก็ถือ ไม้ขอ ไปสอยมะพร้าวที่ต้นรับประทาน ชาวสวนเขาจะใช้มีดสับเปลือกมะพร้าว ที่ผลมะพร้าว แทนช้อน ในการแคะเนื้อมะพร้าวอ่อน ดังนั้นถ้ามีมีดและไม้ขอก็ได้รับประทานทั้งน้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวอ่อนกันแล้วที่โคนต้นมะพร้าวนั่นเอง
ศัพท์ชาวสวนเกี่ยวกับเนื้อมะพร้าว ถ้าเนื้อมะพร้าวบางๆใสๆเราจะเรียกว่ามีเนื้อ 1 ฃั้น แล้วก็ ชั้นครี่ง ซึ่งเป็นเนื้อมะพร้าวบริเวณขั้วมะพร้าวที่จะออกเป็นจาวมะพร้าวยังไม่เต็มดีนัก เนื้อมะพร้าวที่กำลังอร่อย ไม่อ่อนไม่แก่ คือเนื้อมะพร้าว 2 ชั้น ถ้ามากกว่า 2 ชั้น เนื้อมะพร้าวอ่อน ก็ไม่อร่อยแล้ว ที่เวลาเพื่อนๆ ซื้อทาน แล้วบ่นกันว่า เนื้อแข็ง นั่นคงเป็นเนื้อมะพร้าว 2 ชั้นครึ่ง แล้วกระมัง
ตระกร้าใบนี้ น่าจะจุมะพร้าวได้ ยี่สิบกว่าผล ที่เห็นในภาพ 16 ผล นี่คือมะพร้าวอ่อนจากดอนควายโทน ผู้เขียนขอรับประกันคุณภาพว่าน้ำหวานจริงๆ และ ณ วันนี้ น่าจะปลอดสารพิษ ที่ใช้กำจัดแมลง ศัตรูตัวร้ายของมะพร้าว คือ ด้วงมะพร้าวนั่นเอง
ก้อนดำๆ 4 ก้อน คือ มัน ชื่อ มันจาวมะพร้าว
ส่วนที่อยู่หน้าสุด คือ มันมือเสือ มองดูคล้าย มือเสือ ตีนเสือ ไหม มีขนเส้นเล็กๆ ด้วยถ้าสังเกตให้ดี มันนี้ จะนึ่งหรือต้มสุกแล้วปอกเปลือกฝานบางๆทานกับน้ำกะทิ อร่อย เนื้อมันเหนียวอร่อยมาก
พลอยโพยมคนเดียวทานมะพร้าวอ่อนนี้สัปดาห์ละ15-20 ผล
ดูขนาดและรูปร่างมะพร้าวอ่อนให้ชัดๆ อีกที
จนบัดนี้ ห้าสิบกว่าปีแล้ว ก็ต้องขอยอมรับมะพร้าวอ่อนที่ซื้อมาจากชาวสวนที่นำมาขายที่ตลาดนัดวันอาทิตย์ที่ว่าการอำเภอ เป็นมะพร้าวอ่อนจากตำบล ดอนควายโทน อำเภอบ้านโพธิ์ ฉะเชิงเทรา นี่เอง และแม้แต่สวนเดียวกัน มะพร้าวก็อร่อยไม่เหมือนกัน จำได้ว่า เมื่อสองปีกว่าๆ พบแม่ค้านั่งปอกมะพร้าวขายที่ตลาดนัด ก็ถามว่า “ป้าจ๋า เป็นมะพร้าวน้ำหอมหรือเปล่า” ป้าแอ๊ด ตอบแบบหยิ่งๆมาก ว่า หอมหรือไม่หอม ไม่รู้ แต่มะพร้าวฉัน น้ำหวานก็แล้วกัน ก็เลยลองซื้อมา น้ำมะพร้าวอร่อยหวานจริงๆ 2 ปีกว่า ที่เป็นขาประจำป้าแอ๊ด บางอาทิตย์ ซื้อถึง 60 ผลเพราะเอาไปแบ่งให้เพื่อนๆ ร่วมงาน และน้องๆ ที่ทำงาน
มาจนปัจจุบัน หากมีการนัดพบปะเพื่อน ๆ ทั้งเพื่อนร่วมเรียน เพื่อนร่วมงาน ทุกคนก็หวัง ว่า จะได้รับประทาน มะพร้าวอ่อนอร่อย จากดอนควายโทนนี้
และเท่าที่สังเกตมา 2 ปีกว่า หากไม่ใช่มะพร้าวผลเล็กรูปทรงที่ถ่ายมาให้ดู แม้จะมาจากสวนของป้าแอ๊ดเอง ก็ไม่โดดเด่นของความหวานอร่อยของน้ำมะพร้าว
มะพร้าวอ่อนที่อร่อย ต้องไม่ลูกใหญ่ ยิ่งถ้าเป็นมะพร้าวอ่อนรูปผล กลม ๆ ยิ่งไม่อร่อยขึ้นไปอีก และน้ำมะพร้าว หน้าแล้ง น้ำจะหวานยิ่งกว่า หน้าฝน
มะพร้าว หนึ่งทะลาย ก็จะมีเนื้อมะพร้าว แก่อ่อนไม่เท่ากัน ผลที่ติดกับจั่นมะพร้าวด้านหัว เนื้อจะอ่อนกว่าด้านปลายทะลาย คนที่ชำนาญดูแค่สีผิวของผลมะพร้าวบนต้นก็ทราบแล้วว่าเนื้อมะพร้าวข้างในเป็นอย่างไร เนื้อกี่ชั้น
การรับประทานมะพร้าวอ่อน มากๆ ก็มีความไม่ปลอดภัย จากสารเคมี ที่คนปลูก อาจจะใช้ โรยที่บริเวณโคนต้นมะพร้าวหรือห่างออกไปเล็กน้อย เพื่อป้องกันแมลงศัตรู เช่น สารเคมีที่ชื่อฟูราดาน แล้วมะพร้าวก็จะดูดซึมสารนี้เข้าไป หากผลิตผลของมะพร้าวอยู่ในช่วงที่ใส่สารนี้ ก็ถือว่าอันตรายสำหรับผู้บริโภคแน่นอน สำหรับสวนป้าแอ็ด ที่เล่ามา พลอยโพยม ก็เคยไปดูที่สวนมา เชื่อตามหลักว่า ป้าแอ๊ด ดูเป็นคนซื่อ ๆ พลอยโพยม บอกป้าแอ๊ดว่า กินมะพร้าวป้าแอ๊ดเยอะขนาดนี้ ถ้า ป้าแอ๊ด ใส่ สารนี้ แล้ว บอกว่าไม่ได้ใส่ มันมีโทษกับร่างกาย ถ้าพลอยโพยม เป็นอะไรไป ป้าแอ๊ด จะบาปมาก ที่โกหก และทำให้ พลอยโพยม ได้รับสารพิษ บาปกรรม 2 ชั้นเลย ป้าแอ๊ด ก็ทำหน้าตากลัวบาปกรรมอยู่นักหนา เพราะเท่ากับผิดศีลข้อ 4 และข้อ 1 เลยทีเดียว
แล้ว ลองมาดู หน้าตา มะพร้าวอ่อน จากต้น ที่บ้านทางสามีเอง
ต้นมะพร้าวเหล่านี้ มักปลูกรอบบริเวณบ้าน แต่ยังไม่ใช่สวน
ทั้งตำบลที่พลอยโพยมเคยเติบโตมา เหลือสวนนี้ที่อุดมสมบูรณ์เหมือนเมื่อห้าสิบปีก่อนเพียงสวนเดียว เพราะสัก 10 ปีก่อนนี้ แทบทุกบ้าน ลบที่สวน เลี้ยงกุ้งกุลาดำกันทั้งบาง ทำให้ ตอนนี้ ไม่มีท้องนาที่ปลูกข้าวเลย ทั้งสวนและนา เป็นบ่อกุ้งบ่อปลาไปหมด บางที่ก็ทิ้งร้าง มีแต่หญ้าขึ้นเต็มไปหมด
เป็นสวนอนุรักษ์ มีพืชผลที่ปลูกเพื่ออนุรักษ์ พันธุ์ไม้ ไม่ได้ปลูกไว้ขาย สวนของนิสิตเกษตรศาสตร์ท่านนี้น่าอยู่มากเลย
ขนาดปัจจุบัน มีน้ำประปาใช้กันแล้ว พี่สุกัลยา ก็ยังอนุรักษ์ บ่อน้ำ บ่อเก่าไว้ สมัยก่อนทุกบ้านต้องมีบ่อน้ำค่ะ เพราะแม่น้ำบางปะกง มีช่วงที่น้ำเค็มไหลล้นเข้ามานานถึง 4-5 เดือน
ผู้เขียนชอบใจต้นอะไร พี่สุกัลยา ก็ขุดให้เดี๋ยวนั้นเลย แถมได้กล้วยน้ำว้าที่ตัดแขวนไว้ก่อนแล้ว มา 1 เครือ บวบที่เก็บสดใหม่เอามาผัดหวานอร่อยมาก
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.