พักนี้คุยเรื่องไวน์กันบ่อยเหลือเกิน ไม่รู้ว่าเมาไวน์กันไปบ้างหรือยัง แต่ยังไงก็ขอคุยอีกหน่อยนะคะ สำหรับคนที่ยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับวัฒนธรรมการดื่มไวน์ วันนี้มีเคล็ดลับนิดๆ หน่อยๆ มาฝากนะคะ พอ DROPS OF GOD ออกฉายเราจะได้ดูกันอย่างสนุกขึ้นไงคะ (หวังว่ากว่าจะถึงตอนนั้นคงไม่เมากันซะก่อนนะคะ) ขอทำเป็นภาค 2 ภาษานะคะ เผื่อเพื่อนบ้านของเราด้วย เพราะเว็บของเราอินเตอร์มากๆ ค่ะ ขอบอก^^
How to drink your wine
...by Ladymoon
Wine is a miracle alcoholic beverage. It’s not harm you but drinking a glass or two of red wine a day is healthy. It can helps with your memory, bone health and weight control, and even prevent some kinds of cancer. It also possesses other health benefits such as improved circulation and relaxation. But in case you’re not used to this kind of drink , here are some easy ways to start your wine drinking experiences.
ไวน์เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่แสนอัศจรรย์ เป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีอันตรายต่อคุณ แต่ถ้าคุณดื่มไวน์แดงวันละแก้ว 2 แก้ว กลับดีต่อสุขภาพของคุณอีกด้วย มันมีสรรพคุณช่วยคุณในเรื่องความจำ เรื่องกระดูก และช่วยควบคุมน้ำหนัก แถมยังช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิดได้อีกด้วย และยังมีประโยชน์ต่อระบบหมุนเวียนโลหิตและช่วยให้ผ่อนคลาย ถ้าเผื่อว่าคุณยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับเครื่องดื่มชนิดนี้ นี่เป็นวิธีง่ายๆในการเริ่มดื่มไวน์ของคุณ
Pair wine with food. Generally, red wines go with red meat, and white wines with seafood and poultry (white meat), but you also have to consider how flavorful the food is.
เลือกไวน์ให้เหมาะกับอาหาร ตามปกติแล้ว ไวน์แดงจะดื่มกับพวกเนื้อสัตว์ที่ออกสีแดง อย่างเนื้อวัวหรือเนื้อหมู ส่วนไวน์ขาวจะดื่มกับพวกอาหารทะเลหรือสัตว์ปีกต่างๆ (หรือพวกเนื้อสัตว์ที่มีสีขาว) แต่คุณก็ต้องคำนึงถึงรสชาติของอาหารด้วย
Serve wine at the right temperature. About 63 degrees for red wines or room temperature, not chilled. And 53 degrees for white wines, chilled but not too cold.
เสริฟไวน์ที่อุณหภูมิพอเหมาะ จำง่ายๆ ก็คือไวน์แดงจะไม่เสริฟเย็น ให้เสริฟที่อุณหภูมิห้องหรือ 63 องศา ส่วนไวน์ขาวเสริฟแบบเย็น แต่อย่าให้เย็นจัดจนเกินไป ที่อุณหภูมิประมาณ 53 องศา
Choose the right wine glass. Red wines generally go in larger glasses. It's important to use stemware to keep your hand from warming the wine as you hold your glass. Remember, when you drink, hold at the stem of glass, not hold it in your hand like brandy glass.
เลือกแก้วไวน์ให้ถูกต้อง ตามปกติแล้วแก้วไวน์แดงจะมีขนาดใหญ่กว่าแก้วไวน์ขาว และสำคัญอย่างยิ่งที่ต้องเสริฟไวน์ในแก้วแบบมีก้านเพื่อไม่ให้มือของคุณไปกุมแก้วจนทำให้อุณหภูมิของไวน์เปลี่ยนไป อย่าลืมว่าเวลาดื่มไวน์คุณต้องจับที่ก้านแก้ว อย่าใช้มือกุมแก้วเหมือนเวลาคุณดื่มบรั่นดี
Decant wines. If you've splurged for an old bottle of wine, decant it just before serving, and leave a little in the bottle. Decanting old wines keeps sediment that develops over the years from ending up in the glasses. Young wines should be decanted a few hours before serving; this is known as "letting it breathe" and helps it taste more like an older wine.
รินไวน์ทิ้งไว้สักครู่ ถ้าคุณยอมทุ่มเงินไปกับไวน์เก่า ก็ควรรินทิ้งไว้สักครู่ก่อนเสริฟ และทิ้งติดก้นขวดไว้นิดหน่อย การทำแบบนี้จะช่วยไม่ให้ตะกอนที่เกิดจากการหมักมานานปีปะปนลงมาในแก้ว ส่วนไวน์ใหม่ให้รินทิ้งไว้สักหลายชั่วโมงก่อนเสริฟ แบบที่เรียกกันว่า “ทิ้งให้ไวน์ตื่น” จะช่วยให้รสชาติเหมือนไวน์เก่าเก็บ
Wine is not water, don’t pour and gulp it through your throat all at once. Just sip and take time to savor the aroma and taste of wine you're drinking.
ไวน์ไม่ใช่น้ำเปล่า ฉะนั้นอย่าเทพรวดเดียวลงไปในคอของคุณ คุณต้องค่อยๆ จิบและดื่มด่ำกับกลิ่นและรสชาติไวน์ที่คุณกำลังดื่มอยู่
Enjoy your drink! Cheers!
ดื่มให้สนุกนะคะ! มาชนแก้วกันเลย!
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.