10.1.10

[Digress] Eight Below (2006) - ปฏิบัติการ 8 พันธุ์อึดสุดขั้วโลก : The Best Movie for Children.

Eight Below (2006) - ปฏิบัติการ 8 พันธุ์อึดสุดขั้วโลก

Eight Below เป็นเรื่องเกี่ยวกับความรักระหว่างคนและหมาทีมสุนัขลากเลื่อนทั้งหมด 8 ตัว เป็นเหตุการณ์ในขั้วโลกใต้ ณ สถานีทดลองแห่งหนึ่งในช่วงก่อนเข้าฤดูหนาวที่จะมีนักนำทางเจอร์รี เชพเพิร์ด และหมา 8 ตัวคอยนำทางให้นักวิทยาศาสตร์ต่างๆ ที่จะคอยมาขั้วโลกใต้ทำการสำรวจ หรือหาข้อมูลวิจัย จนล่าสุดนักธรณีวิทยา เดวิส มาสำรวจเส้นทางที่เจอร์รี ไม่เคยสำรวจมาก่อน ถึงแม้จะไม่อยากไป แต่ก็ต้องจำใจไปเนื่องจากหัวหน้าได้ตกปากรับคำเดวิสไปแล้วการเดินทางดูเหมือนจะราบรื่น สามารถเดินทางถึงจุดหมายได้ด้วยดีด้วยความปลอดภัย โดยมีหมานำทางที่น่ารักทั้ง 8 คอยช่วยเหลือ แต่แล้วอยู่ดีๆ ทางสถานีแจ้งว่ามีพายุลูกใหญ่เข้า ให้รีบกลับสถานีด่วน ทั้งเดวิสและ เจอร์รี ต้องรีบกลับ แต่เดวิสขอเวลาเพิ่มเติมเพื่อหาหินที่ตกมาจากนอกโลกมาทำการวิจัยซึ่งในที่สุดก็สามารถเจอหินได้ และก็ได้กลับท่ามกลางพายุหิมะที่กำลังกระหน่ำ แต่แล้วเกิดเหตุที่เดวิสต้องตกลงไปในน้ำแข็งที่หนาวเหน็บ ก็ได้เจ้าหมาทั้ง 8 คอยช่วยเหลือ จนสามารถกลับมาที่สถานีอย่างปลอดภัย เดวิสขาหักเกือบขาเน่า ส่วนเจอร์รี ก็มือโดนน้ำแข็งกัด จากนั้นทางศูนย์ใหญ่ก็สั่งให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดออกจากสถานีทดลองและกลับศูนย์ใหญ่ แต่เนื่องจากเฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถบรรทุกทั้งคนและหมาไปได้ ทำให้หมาทั้ง 8 ต้องถูกปล่อยตัวไว้ โดยเจอร์รีสัญญาว่าจะกลับมารับอีกรอบ ชื่อเรื่องของหนังน่าจะมาจากตอนนี้นะ Eight Below หรือแปลว่า เจ้าแปดตัวที่ถูกทิ้งไว้ข้างล่าง นี่เองด้วยพายุที่รุนแรงในรอบ 25 ปี ทำให้เฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถกลับมารับเจ้าหมาทั้ง 8 ได้ตลอดฤดูหนาว เจอร์รีรู้สึกแย่ เค้าทำทุกวิถีทางที่จะกลับมารับเจ้า 8 ตัวให้ได้ ส่วนเจ้าหมาทั้ง 8 ที่มีหมาตัวเมีย มายาเป็นผู้นำก็พยายามฝ่าฝันที่จะมีชีวิตต่อให้ได้ท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บ ความน่ารัก ความสามัคคี ความผูกพันของหมาทั้ง 8 จะนำทางให้พวกมันสามารถมีชีวิตรอดได้หรือไม่ ซึ่งมีทั้งปู่แจ็คที่ใกล้ปลดเกษียณ ชอร์ตตี จอมดื้อรั้น และ แม็กซ์ ลูกสุนัขที่อยู่ระหว่างฝึกฝนตัวเองเพื่อเป็นจ่าฝูงในอนาคต (อีก 4 ตัว จำชื่อไม่ได้อ่ะ)

ในที่สุด ความพยายามของ เจอร์รี ก็สำเร็จ เมื่อในที่สุดเดวิสช่วยเหลือเค้ารวมทั้งเคที นักบินหญิง และคูปเปอร์ นักวาดแผนที่ผู้เป็นเพื่อนสนิทเขา ทำให้สามารถไปช่วยเหลือเจ้าหมาทั้ง 8 ได้ แต่ก็ผ่านไปแล้ว 175 วัน เจ้าหมาทั้ง 8 จะรอดไหม ดูแล้วเรารักหมาขึ้นอีกเยอะนะ แล้วเรื่องนี้ถ้าไม่ได้หมาทั้ง 8 ก็เป็นตัวชูโรงจริงๆเกร็ดจากภาพยนตร์ : Eight Below (2006)

- ผู้อำนวยการสร้าง เดวิด โฮเบอร์แมน เกิดแรงบันดาลใจที่จะสร้างเรื่องนี้ เมื่อเขาได้ดูภาพยนตร์ดังของญี่ปุ่นปี 1983 เรื่อง Nankyoku Monogatari

- โรบิน เมาน์ซีย์ ผู้เสาะหาสถานที่ถ่ายทำและที่ปรึกษาด้านเทคนิคในเรื่องภูเขา หุบเขาน้ำแข็ง หิมะและสถานที่ห่างไกลผู้คน ได้เดินทางไปทั่วโลกเพื่อเสาะหาสถานที่ที่ถ่ายทำ และท้ายที่สุดก็ค้นพบสถานที่ที่เรียกว่า สมิทเธอร์ ในแคนาดา ซึ่งเป็นเมืองสกีเล็กๆ ที่อยู่เหนือแวนคูเวอร์ บริติช โคลัมเบียประมาณ 750 ไมล์ และเหมาะที่จะเนรมิตมันให้กลายเป็นทุ่งน้ำแข็งแอนตาร์กติกา ่

- ชื่อจริงๆ ของสุนัขในเรื่องนี้ ได้แก่ โคดา แบร์ วัยเจ็ดขวบ รับบท มายา, ดีเจ วัยหกขวบ รับบท แม็กซ์, โนเบิล วัยสามขวบ รับบท ชาโดว์, ดิโน วัยสองขวบ รับบท บัค, ฟลอยด์ วัยสี่ขวบ รับบท ดิวอี้, ซิตกา วัยสามขวบ รับบท ทรูแมน, แจสเปอร์ วัยสามขวบ รับบท ชอร์ตตี, อาปาเช วัยสี่ขวบ รับบท แจ็ค

- ดีเจ ฟลอยด์ และ โคดา แบร์ เคยแสดงภาพยนตร์มาแล้วในเรื่อง Snow Dogs

- สุนัขในเรื่องที่ชื่อ ดิวอี้ และ ทรูแมน ถูกตั้งขึ้น ตามชื่อของผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งประธาณาธิบดีสหรัฐอเมริกา ในปี 1948 ที่ชื่อว่า โทมัส อี.ดิวอี้ และ แฮรี่ เอส. ทรูแมน

- รถแทรกเตอร์ลุยหิมะที่ใช้ในเรื่องนี้ มีชื่อว่า Mare Biscotti ซึ่งแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า Seabiscuit ซึ่งเป็นชื่อของภาพยนตร์ที่ผู้กำกับเรื่องนี้ คือ แฟรงก์ มาร์แชล เป็นผู้อำนวยการสร้างEight Below (2006) : The Children's Best Movie.


Inspired by a true story, EIGHT BELOW is an exciting action-adventure about loyalty and the bonds of friendship set in the extreme wilderness of Antarctica. The film tells the story of three members of a scientific expedition: Jerry Shepard (PAUL WALKER), his best friend, Cooper (JASON BIGGS), and a rugged American geologist (BRUCE GREENWOOD), who are forced to leave behind their team of beloved sled dogs due to a sudden accident and perilous weather conditions in Antarctica. During the harsh, Antarctic winter, the dogs must struggle for survival alone in the intense frozen wilderness for over 6 months. The film is inspired by the events of a 1957 Japanese Antarctic Expedition, which served as the basis for the blockbuster Japanese film, "Nankyoku Monogatari" ("Antarctica").

--© Walt Disney Pictures
The dogs were cast in Eight Below(2006)

In Eight Below there are two Alaskan Malamutes (Buck and Shadow) and six Siberian Huskies (Maya, Max, Truman, Dewey, Shorty and Old Jack). Each actor-dog had help from other dogs who performed stunts and pulled sleds. In all, over 30 dogs were used to portray the film's eight canine characters. Max and Old Jack were played by dogs seen in Disney's Snow Dogs.- D.J as Max : Timba as Max (stunt double)
- Koda as Maya : Jasmin as Maya (stunt double)
- Apache as Old Jack : Buck as Old Jack (stunt double)
- Noble as Shadow : Troika as Shadow (stunt double)
- Flapjack as Buck : Dino as Buck (stunt double)
- Sitka as Truman : Chase as Truman (stunt double)
- Floyd as Dewey : Ryan as Dewey (stunt double)
- Jasper as Shorty : Lightning as Shorty (stunt double)

***Names per IMBD .***

All Photos from Eight Below.

Eight Below(2006)Production & Cast.
Free like the wind : Alexander
Eight Below OST.


He fights hard, will he reach his aim
He'll survive for his friends
He is like a crying wolf tonight
He's the winner in the end
He is proud and he'll take his chance
He is fighting for his last friends
But his freedom
Oh, it's not for free
But he feels, he will
Survive

He is free, free like the wind
He is free and he will win
Cause he's fighting
For the honor
To be free
He is free, free like the wind
He is free and he will win
Cause his heart is brave
He's fighting for his life, oh no

He had it all
What they took away
Sometimes proud and sometimes sad
But he's fighting for a better life
What you give is what you get
He can make it
If he really tries
Take the chains, throw them away
He has the power and he don't
Give up
Feeling stronger every day

He free, free like the wind
He is free and he will win
Cause he's fighting for the honor
To be free
He is free, free like the wind
He is free and he will win
Cause his heart is brave
He is fighting for his life, for his lifeLink for Music Download :
Free like the wind : Alexander Klaws (Eight Below OST.)

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.