12.6.10

[เรื่องย่อละคร] ตำหนักนางพญา (West Palace) ตอนที่ 1 - 15
[เรื่องย่อละคร] ตำหนักนางพญา (West Palace) ตอนที่ 1 - 15
นำแสดงโดย: ลียองเอ, คิม-กยู-ชอล, จางซอฮี
ออกอากาศ : ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 02.30 – 03.55 น.
ทางไทยทีวีสีช่อง 3 เริ่ม 13 พฤษภาคม 2553


แคซี ถือกำเนิดภายใต้ครอบครัวทาสที่ต่ำต้อย แต่ในวันเดียวกันยินมกซึ่งต่อมาได้กลายเป็นพระมเหสีก็ถือกำเนิดขึ้นมาในสังคมชนชั้นสูง หลังจากที่แคซีเติบโตและเรียนรู้มากขึ้น นางก็ตระหนักถึงความไม่เป็นธรรมทางสังคมเป็นผลมาจากสถานภาพที่มีมาแต่กำเนิด ด้วยเหตุนี้นางจึงหาหนทางเลื่อนฐานะทางสังคมด้วยการเข้าไปอยู่ในวังหลวง และด้วยสติปัญญาและความเฉลียวฉลาดของแคซี นางได้ผูกสัมพันธ์กับพระเจ้ากวางแฮจนเป็นที่โปรดปรานของพระองค์ เมื่อพระเจ้ากวางแฮทรงก้าวเข้าสู่อำนาจ แคซีก็ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งและได้ลิ้มลองความหอมหวานของอำนาจ นางไม่ลังเลที่จะให้การสนับสนุนช่วยเหลือพระเจ้ากวางแฮให้ทรงเรืองอำนาจ นับว่าเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ระลึกเสมอว่าเป็นผู้ที่มีความจงรักภักดีต่อพระราชา

************************

แนะนำตัวละคร

กวางแฮ พระโอรสองค์รองของพระเจ้าซอลโจ ต่อมาได้รับการสถาปนาเป็นองค์รัชทายาท แต่กลับไม่เป็นที่โปรดปรานของพระราชบิดา เป็นคนสุภาพอ่อนโยน ถูกชักจูงได้ง่าย รักมั่นต่อแคซี แต่กลับถูกพระราชบิดาช่วงชิงไปครอง ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ครอบครองราชบัลลังก์ ถึงกับเข่นฆ่าพี่น้องสายเลือดเดียวกัน ต่อมาถูกกองกำลังปฏิวัติโค่นล้ม ถูกเนรเทศไปอยู่เกาะร้าง

แคซี ได้รับการเลี้ยงดูจากแม่ โดยเติบโตในวัดมาตั้งแต่เล็ก เฉลียวฉลาด ด้วยบุพเพสันนิวาสจึงได้รู้จักกับกวางแฮ จนเป็นที่โปรดปรานของกวางแฮ ต่อมาถูกเรียกตัวเข้าวังหลวงเพื่อถวายการปรนนิบัติพระเจ้าซอลโจ นางให้ความช่วยเหลือกวางแฮทุกอย่างจนได้ขึ้นครองราชบัลลังก์ กำจัดทุกคนที่ขัดขวางนาง ทำทุกอย่างเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมาย

ยินมก เกิดวันเดือนปีเดียวกันกับแคซี ถือกำเนิดในตระกูลเศรษฐี ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีตั้งแต่เล็ก ต่อมาได้รับการสถาปนาจากพระเจ้าซอลโจขึ้นเป็นพระมเหสี เป็นไม้เบื่อไม้เมากับแคซี หลังจากที่ซอลโจสิ้นพระชนม์แล้วก็ สูญสิ้นอำนาจ ถูกกวางแฮกักกันลูกชายและญาติพี่น้องถูกกำจัด ต่อมากองกำลังปฏิวัติก่อการสำเร็จ จึงสามารถกลับสู่วังหลวงได้อีกครั้ง

ซอลโจ อุปนิสัยค่อนข้างดื้อรั้น เมื่อไม่พอพระทัยพระโอรส ก็จะทำให้พระองค์ทรงไม่ไว้วางพระทัย มีพระโอรสหนึ่งพระองค์กับยินมก ต่อมาเนื่องจากพระพลานามัยอ่อนแอ ขณะที่พระองค์ทรงมีพระราชประสงค์ที่จะยกราชบัลลังก์ให้กวางแฮนั่นเอง พระองค์กลับสิ้นพระชนม์ลงเสียก่อน นำมาซึ่งการแย่งชิงอำนาจในวังหลวง

ลียอชัม ขุนนางเก่าแก่ในรัชกาลพระเจ้าซอลโจ เป็นคนละเอียดรอบคอบ แผนการแยบยล ไม่พอใจพระเจ้าซอลโจที่ทรงไม่ยกราชบัลลังก์ให้กวางแฮจนถูกกล่าวโทษ ต่อมาหลังจากที่กวางแฮครองราชย์แล้วก็กลับมารับใช้ราชสำนักอีกครั้ง ห้ำหั่นกับขุนนางในราชสำนัก ช่วงชิงอำนาจมาครอง สร้างฐานกำลังให้กวางแฮ

วอนพยอ เติบโตมาด้วยกันกับแคซีในวัดตั้งแต่เล็ก เป็นคนโผงผาง บุ่มบ่าม มุทะลุ รักมั่นต่อแคซี ยอมเสี่ยงตายลอบเข้าวังหลวงเพียงเพื่อได้พบหน้าแคซีสักครั้ง แต่กลับไม่สามารถทำให้แคซีใจอ่อน ต่อมาพลีชีพเพื่อคุ้มครองแคซี

************************

เนื้อเรื่อง :

ตอนที่ 1
ปีที่ 15 รัชกาลพระเจ้าซอลโจ (ค.ศ.1583) ในคืนฝนกระหน่ำ ทารกเพศหญิงสองคนได้ถือกำเนิดในวันเวลาเดียวกัน หนึ่งในทารกเพศหญิงนั้นถูกนางคังซีผู้เป็นแม่พาหลบหนีหัวซุกหัวซุน ได้รับทุกข์เวทนายิ่งนัก ต่อมา สองแม่ลูกก็ติดตามนักบวชบุพุกไปอยู่ที่วัดจาพุก นางคังซีตั้งชื่อเด็กทารกเพศหญิงว่าแคตง ส่วนเด็กทารกเพศหญิงอีกคนหนึ่งนั้นมีชื่อว่าอึนฮา นางเป็นลูกสาวคนรองของคิมแจนัมซึ่งเป็นหลานคิมจองขุนนางเก่าในรัชกาลก่อน ด้วยความที่ถือกำเนิดในตระกูลขุนนางใหญ่จึงมีชีวิตที่สุขสบาย ปีที่ 25 รัชกาลพระเจ้าซอลโจ เกิดเหตุเภทภัยขึ้นกับราชสำนักโชซอน ในปีต่อมา บางส่วนของตำหนักหลวงได้รับความเสียหาย หลังจากที่วิกฤตการณ์ผ่านพ้นไปแล้ว พระเจ้าซอลโจก็เสด็จกลับเมืองหลวง บูรณะซ่อมแซมตำหนักหลวง จากนั้นพระเจ้าซอลโจก็ทรงสถาปนาองค์ชายกวางแฮขึ้นเป็นองค์รัชทายาท เนื่องจากนิมแฮองค์ชายใหญ่ทรงมีอารมณ์ฉุนเฉียว ด้วยเหตุนี้เองจึงไม่ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นองค์รัชทายาท แต่ถึงกระนั้นก็ตามองค์ชายกวางแฮ ก็ไม่ได้เป็นที่โปรดปรานของพระเจ้าซอลโจ แต่อย่างใด แคตงและวอนพยอเติบโตมาด้วยกันที่วัดจาพุก ทำให้ทั้งสองมีความสัมพันธ์แนบแน่นต่อกัน คิมแจนัมเป็นเพราะต้องการเสริมสร้างเกียรติภูมิของตระกูลซึ่งตกต่ำลง ดังนั้นจึงตระเตรียมการไปศึกษาร่ำเรียนที่วัดเพื่อสอบเป็นขุนนางให้ได้ ทำให้มีโอกาสได้อบรมเลี้ยงดูแคตงตั้งแต่เล็ก แต่แล้วคืนหนึ่งจู่ๆนางคังซีก็ถูกคนจับตัวไป

ตอนที่ 2
ในอดีตนั้น นางคังซีเคยเป็นทาสทำงานที่บ้านสกุลฮวางซึ่งอยู่ในเมืองยางจู ไต้เท้าฮวางคิดอยากได้นางมาครองจึงเป็นเหตุให้สามีนางต้องตาย ฮาซัม,มองแท,พังแคและอัมโซขอทานสี่คนจับตัวนางคังซีไป ลีวอนอิกเสนาบดีฝ่ายซ้ายทูลแนะนำพระเจ้าซอลโจให้ทรงเมตตาองค์ชายกวางแฮ โดยให้ทรงเห็นแก่บ้านเมืองเป็นสำคัญ แต่นึกไม่ถึงว่าพระเจ้าซอลโจกลับทรงไม่สนพระทัย พระสนมยินพินซึ่งเป็นที่ทรงโปรดของพระเจ้าซอลโจนั้น เมื่อได้ยินคำทูลแนะนำของลีวอนอิกแล้วก็โกรธมากถึงกับไปต่อว่าองค์ชายกวางแฮ องค์ชายกวางแฮทรงคุกเข่ารับผิดต่อพระเจ้าซอลโจ ทว่าองค์ชายกวางแฮกลับถูกพระเจ้าซอลโจทรงเหยียดหยาม ลีวอนอิกทูลปลอบองค์ชายกวางแฮให้ทรงเข้มแข็ง อย่าได้ถือโทษ แคตงและวอนพยอลอบออกจากวัดเพื่อตามหานางคังซี แต่กลับถูกอาจารย์จับตัวกลับมา ฮาซัมและพวกจับตัวนางคังซีไปบ้านสกุลฮวางเพื่อเงินรางวัลจำนวนหนึ่งพันชั่ง

ตอนที่ 3
นางคังซีขอร้องฮาซัมและพวกอนุญาตให้นางไปเซ่นไหว้ดวงวิญญาณพ่อแคตงเสียก่อน เมื่อไปถึงหลุมฝังศพสามีของนาง นางคังซีก็ร้องห่มร้องไห้ระบายความทุกข์ระทมที่ได้รับออกมา จากนั้นนางก็คิดฆ่าตัวตาย ฮาซัมและพวกเกิดความสงสารจึงปล่อยนางคังซีไป ปีที่ 30 รัชกาลพระเจ้าซอลโจ สงครามที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลาเจ็ดปีได้สิ้นสุดลง เนื่องจากแผ่นดินถูกคุกคามด้วยภัยสงครามเป็นเวลานาน จึงทำให้บ้านเมืองอ่อนแอ องค์ชายกวางแฮวิเคราะห์สถานการณ์บ้านเมืองได้เป็นอย่างดี จึงได้รับการสนับสนุนจากขุนนางทั้งหลาย ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นมีลีวอนอิกรวมอยู่ด้วย นางคังซีฆ่าตัวตายไม่สำเร็จจึงเดินทางกลับวัดจาพุก นักบวชบุพุกแนะนำนางคังซีให้หาทางทำให้แคตงหลุดพ้นจากความเป็นทาส แม่ลูกต้องพลัดพรากจากกัน นางคังซีจำต้องตามฮาซัมและพวกกลับไป อึนฮาตามนางโนซีผู้เป็นแม่ไปไหว้พระที่วัดจาพุก นักบวชบุพุกบอกอึนฮาว่านางจะได้เป็นใหญ่เป็นโตในภายภาคหน้า แคตงไม่พอใจท่าทางหยิ่งยะโสของอึนฮา ดังนั้นจึงผลักอึนฮาตกน้ำ

ตอนที่ 4
นักบวชบุพุกลงโทษแคตง แคตงเกิดความสงสัยขึ้นมาว่าเหตุใดจึงแบ่งแยกคนรวยคนจน ต่อมาแคตงรู้ว่านางเกิดวันเวลาเดียวกันกับอึนฮา แต่เหตุใดชีวิตของคนทั้งสองถึงแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง นักบวชบุพุกชี้แนะแคตงว่าขอเพียงมีคุณธรรมก็สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตได้ แคตงขอโทษที่ล่วงเกินอึนฮา อึนฮาให้อภัยแคตง แต่ถึงกระนั้นก็มีท่าทีที่ไม่ชอบแคตงเท่าใดนัก พระเจ้าซอลโจทรงกลัดกลุ้มพระทัยที่พสกนิกรต้องทุกข์ยากด้วยภัยสงครามและภัยธรรมชาติ ที่สำคัญพระองค์ทรงไม่พอพระทัยที่ขุนนางทั้งหลายพากันแบ่งเป็นก๊กเป็นเหล่าแย่งชิงอำนาจกัน พระเจ้าซอลโจตัดสินพระทัยเสวยเจ องค์ชายกวางแฮทรงตรวจพล องค์ชายกวางแฮรับสั่งกับองค์ชายนิมแฮพระเชษฐาว่าบ้านเมืองเข้มแข็งได้จะต้องสมัครสมานสามัคคี ลียอชัมดูแลปรนนิบัติแม่ซึ่งป่วยหนัก วอนพยอไปที่บ้านสกุลคิมขโมยเสื้อผ้าของอึนฮาเพื่อมอบให้แคตง นักบวชบุพุกบอกแคตงด้วยความหวังดีว่านางควรสวมใส่เสื้อผ้าของนางเอง

ตอนที่ 5
ขณะที่ลียอซัมกำลังฝึกซ้อมยิงธนูนั่นเองได้พบกับลีวอนอิก ลีวอนอิกเชิญลียอชัมไปที่กระท่อมหลังหนึ่งซึ่งมีหนังสืออยู่เต็มไปหมด จากนั้นทั้งสองก็ทานอาหารพูดคุยสถานการณ์บ้านเมืองด้วยกัน พระเจ้าซอลโจทรงไม่ฟังคำทัดทานจากพระสนมยินพินโดยที่พระองค์ยังทรงยืนกรานที่จะเสวยเจต่อไป พระสนมยินพินทรงมีรับสั่งให้ออมซังกุงไปไหว้พระเพื่อให้พระคุ้มครองพระเจ้าซอลโจ ฮาซัมและพวกกับนางคังซีพักอาศัยอยู่ใต้สะพาน นักบวชบุพุกนำเสื้อผ้าที่วอนพยอขโมยมานำกลับไปคืนที่บ้านสกุลคิม นางคังซีอยากพบหน้าแคตงสักครั้ง ดังนั้นจึงเดินทางไปที่วัดจาพุก ระหว่างทางที่เดินทางไปวัดจาพุกนั่นเอง นางคังซีพบโจร แต่โชคดีที่นักบวชบุพุกช่วยนางคังซีไว้ได้ ในที่สุดนางคังซีและแคตงแม่ลูกก็ได้พบหน้ากันอีกครั้ง นักบวชวาจองซึ่งเป็นผู้มีความดีความชอบในการเข้ายุติสงครามได้เข้าเฝ้าพระเจ้าซอลโจเพื่อปรึกษาหารือถึงเรื่องการเจรจาหย่าศึกกับข้าศึกตอนที่ 6
จากการรบเร้าของนักบวชบุพุกทำให้นางคังซีต้องไปจากแคตงอีกครั้งนักบวชวาจองนำกองกำลังไปที่เขาแวซาน ลียอชัมเกิดความรันทดเมื่อเห็นความทุกข์ยากของชาวบ้าน องค์ชายกวางแฮทูลพระเจ้าซอลโจถึงการฝึกไพร่พลให้เข้มแข็ง แต่นึกไม่ถึงว่ากลับถูกพระเจ้าซอลโจทรงตวาดและขับไล่ออกไป ขณะที่องค์ชายกวางแฮกำลังจะจากไปนั่นเองได้พบกับลียอชัม ลียอชัมทูลปลอบใจองค์ชายกวางแฮอย่าได้ทรงท้อแท้ จากนั้นลียอชัมก็ทูลองค์ชายกวางแฮเป็นนัยๆว่าแผ่นดินจะมีการเปลี่ยนแปลงผู้ปกครองใหม่ ต่อมา จู่ๆพระเจ้าซอลโจก็ทรงหมดสติไป หลังจากที่พระองค์ทรงได้สติขึ้นมาแล้ว พระสนมยินพินก็ทูลพระเจ้าซอลโจว่าองค์ชายกวางแฮไม่ได้ทรงเป็นห่วงพระเจ้าซอลโจเลยแม้แต่น้อย ทำให้พระเจ้าซอลโจทรงกริ้วมาก องค์ชายกวางแฮทรงตระหนักดีว่าถูกใส่ร้ายป้ายสี อึนฮาตั้งอกตั้งใจเรียนหนังสือ หลังจากที่คิมแจนัมกลับบ้านก็ไปหาอึนฮา คิมแจนัมกำชับนางโนซีให้อบรมเลี้ยงดูอึนฮาให้ดี ลียอชัมเชื่อว่าเมื่อตำแหน่งองค์รัชทายาทสั่นคลอนจะส่งผลกระทบต่อบ้านเมืองอย่างแน่นอน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ลียอชัมตัดสินใจให้การสนับสนุนองค์ชายกวางแฮ นักบวชวาจองและฑูตต่างแคว้นเจรจาตกลงกันไม่สำเร็จ ทำให้สงครามยืดเยื้อ ไม่สามารถยุติเสียที ออมซังกุงไปไหว้พระที่วัดจาพุก แคตงขอร้องออมซังกุงให้พานางเข้าวังหลวง ออมซังกุงเห็นรูปร่างหน้าตาและความเฉลียวฉลาดของแคตง จึงยินดีให้ความช่วยเหลือ นึกไม่ถึงว่ากลับถูกนักบวชบุพุกขัดขวาง

ตอนที่ 7
แคตงดักรอออมซังกุงโดยต้องการให้ออมซังกุงพานางเข้าวังหลวงให้ได้ ลีวอนอิกมีความหวังว่าลียอชัมถวายงานพระเจ้าซอลโจด้วยความจงรักภักดี ลียอชัมบอกลีวอนอิกว่าในเวลานี้บ้านเมืองต้องการผู้ปกครองคนใหม่ ลีวอนอิกบอกลียอชัมว่าอย่าได้ร้อนใจจนเกินไป พระเจ้าซอลโจกำลังทรงกลัดกลุ้มพระทัยด้วยเรื่องการแย่งชิงอำนาจกันของขุนนางฝ่ายต่างๆ ออมซังกุงพาแคตงเข้าวังหลวง จากนั้นก็เปลี่ยนชื่อแคตงเป็นแคซี พระสนมยินพินทรงมีรับสั่งให้แคซีเข้าเฝ้า แคซีทูลพระมเหสีว่านางเรียนหนังสือมาบ้าง ออมซังกุงบอกกฏเกณฑ์ในวังหลวงให้แคซีรู้ องค์ชายกวางแฮทูลอาสาเสด็จตรวจราชการที่นัมตู อีกด้านหนึ่งนั้นเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้ทหาร พระเจ้าซอลโจกลับทรงเข้าพระทัยว่าองค์ชายกวางแฮคิดสร้างฐานอำนาจ ด้วยเหตุนี้พระเจ้าซอลโจจึงทรงปฏิเสธ จนแล้วจนรอดองค์ชายกวางแฮก็ยังคงไม่ทรงเป็นที่ไว้วางพระทัยของพระเจ้าซอลโจ ขณะที่องค์ชายกวางแฮดำเนินไปตามลำพังด้วยความผิดหวังนั่นเอง พระองค์ได้ทรงพบกับแคซีซึ่งกำลังหาบน้ำจนข้อเท้าแพลง องค์ชายกวางแฮทรงแบกแคซีไปที่สำนักหมอหลวงระหว่างทางออมซังกุงพบเห็นเข้าจึงรับตัวแคซีไปองค์ชายนิมแฮทรงเมาอาละวาด โชคดีที่ฮาซัมช่วยชีวิตเอาไว้และพากลับวังหลวง วอนพยอเข้าวังหลวงเพื่อพบกับแคตง แต่กลับถูกทหารจับกุมตัวไว้

ตอนที่ 8
วอนพยอถูกทหารขับไล่ไปจากวังหลวง นักบวชบุพุกพาวอนพยอกลับวัดจาพุก นักบวชบุพุกบอกนางคังซีว่าการที่แคตงเข้าวังหลวงเป็นลิขิตสวรรค์ แต่สิ่งที่ตนกังวลมากที่สุดคือไอสังหารในกายของนางนั้นจะถูกกำจัดได้หรือไม่ นางคังซีฝันเห็นแคตงมีภัย นักบวชบุพุกบอกนางคังซีว่าสิ่งที่ทำได้คือขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ช่วยคุ้มครองแคตง พระเจ้าซอลโจทรงกริ้วมากที่องค์ชายนิมแฮเมาอาละวาด องค์ชายนิมแฮกลับทรงตัดพ้อว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาไม่ได้รับความรักจากพระบิดาเลย องค์ชายนิมแฮและองค์ชาย กวางแฮต่างมีสภาพเดียวกัน ด้วยเหตุนี้องค์ชายทั้งสองพระองค์จึงทรงเห็นพระทัยกันและกัน ลีวอนอิกกำลังถอนวัชพืชซึ่งอยู่ในแปลง ลียอชัมหวังว่าลีวอนอิกจะเลิกล้มความคิดที่ให้การสนับสนุนองค์ชายกวางแฮ และใช้สติปัญญาความสามารถที่มีถวายการรับใช้ พระเจ้าซอลโจ ลีวอนอิกบอกลียอชัมเป็นนัยๆว่าการถอนวัชพืชในแปลงนั้นไม่ต้องใจร้อน องค์ชายกวางแฮทรงมีรับสั่งให้แคซีมาเข้าเฝ้าเพื่อพูดคุยกัน แคซีกล่าวว่าจะต้องหวงแหนและทนุถนอมพรหมลิขิตเอาไว้ให้ดี องค์ชายกวางแฮทรงพอพระทัยคำพูดของแคซียิ่งนัก พระสนมยินพินทูลพระเจ้าซอลโจถึงเรื่องพระชายาขององค์รัชทายาท พระเจ้าซอลโจทรงมีรับสั่งว่าขอให้สงครามสงบลงเสียก่อน องค์ชายกวางแฮและแคซีพบหน้าพูดคุยกันเป็นประจำปีที่ 33 รัชกาลพระเจ้าซอลโจ (ปี ค.ศ.1600) อึนฮาอายุได้ สิบเก้าปีความงามสะพรั่ง คิมแจนัมสอบได้เป็นขุนนาง พระสนมยินพินทูลพระเจ้าซอลโจถึงเรื่องพระชายาองค์รัชทายาทอีกครั้งในเวลาเดียวกัน องค์ชายกวางแฮทรงตัดสินพระทัยบอกรักแคซี

ตอนที่ 9
พระเจ้าซอลโจและองค์ชายกวางแฮทรงมีรับสั่งต่อกันถึงเรื่องพระชายาองค์รัชทายาท นับเป็นครั้งแรกที่สองพ่อลูกมีความรักความอบอุ่นต่อกัน ขณะที่กำลังสนทนากันนั่นเอง พระเจ้าซอลโจซึ่งทรงมีพระอารมณ์แปรปรวนนั้นก็ขับไล่องค์ชายกวางแฮออกไป องค์ชายกวางแฮทรงดื่มเหล้าแก้กลุ้ม แคซีทูลปลอบองค์ชายกวางแฮให้ทรงควบคุมพระอารมณ์ให้ได้ รู้จักอดทนรอคอย วอนพยอปฏิญาณว่าจะต้องเป็นแม่ทัพให้ได้ ต่อมา เมื่อวอนพยอรู้ว่าพ่อถูกคนให้ร้ายถึงแก่ความตาย ทำให้วอนพยอคิดล้างแค้น จนถูกนักบวชบุพุกลงโทษ ออมซังกุงเตือนแคซีอย่าได้ลอบพบกับองค์ชายกวางแฮตามลำพัง แต่แคซีกลับไม่ฟัง ชุนโบซึ่งมีอาชีพขายข่าวตัดสินใจเปิดโรงเตี๊ยม โดยให้ฮาซัมติดต่อนางคังซีมาช่วยดูแลโรงเตี๊ยม ชุนโบแจ้งข่าวให้ลียอชัมและคิมแจนัม หญิงสาวที่ถูกคัดเลือกให้เป็นพระชายาขององค์รัชทายาทคือบุตรียูจาซินรองเจ้าเมืองซองชอง คิมแจนัมตระเตรียมการแต่งงานให้อึนฮา ซึ่งอึนฮาก็เชื่อฟังปฏิบัติตามความต้องการคิมแจนัมเป็นอย่างดี ลียอชัมเชื้อเชิญยูฮีพงพี่ชายของว่าที่พระชายาองค์รัชทายาท มาที่พักของตนวอนพยอพบนางคังซีที่ฮันยาง นางคังซีรู้ถึงความสัมพันธ์ของแคตงกับองค์ชายกวางแฮจากชุนโบ เนื่องจากความสัมพันธ์ของแคซีกับองค์ชายกวางแฮนั้นล่วงรู้ไปถึงพระสนมยินพิน พระสนมยินพินจึงทรงมีรับสั่งลงโทษแคซี

ตอนที่ 10
พระสนมยินพินทรงลงโทษแคซีอย่างหนัก แต่ถึงกระนั้นแคซีก็ไม่ยอมรับผิด องค์ชายกวางแฮทรงแบกแคซีไปที่สำนัก หมอหลวง วอนพยอและนางคังซีรู้จากชุนโบว่าแคตงถูกลงโทษด้วยเรื่ององค์รัชทายาท ออมซังกุงสั่งให้อิมต๊อกและซัมวาดูแลแคซี นางคังซี ฝากความหวังที่แคตงโดยต้องการให้นางล้างแค้นให้พ่อให้ได้ นักบวชบุพุกวิตกว่าต่อไปภายภาคหน้าแคตงจะใช้อำนาจในการล้างแค้น ด้วยเหตุนี้จึงตัดสินใจเขียนจดหมายถึงแคตง ด้วยเรื่องพระชายาองค์รัชทายาทนั้น ทำให้วังหลวงเต็มไปด้วยความคึกครื้น พระเจ้าซอลโจทรงปิติยิ่งนักโดยมีรับสั่งให้องค์รัชทายาทและพระชายาเข้าเฝ้า พระชายาองค์รัชทายาทมีพระประสงค์ให้แคซีถวายการรับใช้ส่วนพระองค์ แคซีเห็นว่าไม่เป็นอิสระจึงปฏิเสธ ส่วนองค์ชายกวางแฮนั้นทรงใช้เหตุผลส่วนพระองค์ปฏิเสธเช่นเดียวกัน ลียอชัมได้พบกับคิมแจนัม โดยแสร้งทำทีทาบทามอึนฮาให้แต่งงานกับญาติของตน แต่นึกไม่ถึงว่ากลับถูกคิมแจนัมปฏิเสธ คิมแจนัมเห็นอึนฮาปฏิเสธการแต่งงาน ลียอชัมทำนายว่าต่อไปในภายภาคหน้าจะมีพระมเหสีองค์ใหม่ องค์รัชทายาทจะทรงเปี่ยมล้นด้วยอำนาจ ยูฮีพงเลื่อมใสความสามารถของลียอชัมที่มองการไกล ขณะที่พระเจ้าซอลโจทรงพระดำเนินเล่นอยู่นั่นเอง พระองค์ทรงได้พบกับแคซีเข้าโดยบังเอิญ...ตอนที่ 11
พระเจ้าซอลโจทรงโปรดปรานแคซียิ่งนัก คืนนั้นเองพระเจ้าซอลโจก็ทรงประทับยังที่พักของแคซี เพียงชั่วข้ามคืนเท่านั้นแคซีก็เป็นที่ทรงโปรดของพระเจ้าซอลโจองค์ชายกวางแฮทรงดื่มเหล้าดับทุกข์ พระเจ้าซอลโจทรงมีราชโองการแต่งตั้งแคซีเป็นนางกำนัล พระสนมยินพินทูลพระเจ้าซอลโจว่าแคซีเคยคบหาองค์รัชทายาท นับแต่นั้นเป็นต้นมาพระเจ้าซอลโจก็ไม่เสด็จไปหาแคซีอีกเลย แคซีทูลองค์ชายกวางแฮว่านางจะช่วยให้องค์ชายกวางแฮขึ้นครองราชบัลลังก์ ปีที่ 35 รัชกาลพระเจ้าซอลโจ (ปี ค.ศ.1602) เมืองโชซอนประสบภัย พสกนิกรยากจนได้รับความทุกข์เวทนาเป็นอันมาก ชุนโบให้เมอังซึ่งเคยเป็นเจ้าของโรงเตี๊ยมมาช่วยงานนางคังซี สงครามยุติลงได้ห้าปี ทำให้ราชสำนักเริ่มมั่นคงขึ้นมา บรรดาขุนนางต่างพากันถวายฏีกาต่อพระเจ้าซอลโจให้มีการสถาปนาองค์รัชทายาท เนื่องจากพระมเหสีทรงสิ้นพระชนม์มาเป็นเวลาสองปีแล้ว ทำให้พระเจ้าซอลโจทรงมีพระราชประสงค์ที่จะสถาปนาพระมเหสีองค์ใหม่ขึ้นมา แคซีเป็นห่วงเรื่องการสถาปนาองค์รัชทายาท ดังนั้นจึงทูลองค์ชายกวางแฮให้ทรงรับความช่วยเหลือจากลียอชัม ลียอชัมใช้ความสามารถจนเป็นที่ประจักษ์ คิมแจนัมให้อึนฮาเข้าคัดเลือกพระมเหสีซึ่งเป็นความหวังตลอดยี่สิบปีของคิมแจนัม วอนพยอปฏิเสธออกบวช นักบวชบุพุกเกิดความสังเวชขึ้นมา ไม่มีทางที่วอนพยอจะหลีกเลี่ยงความตายไปได้อย่างแน่นอน

ตอนที่ 12
นางโนซีและอึนฮาพากันไปไหว้พระที่วัด พระเจ้าซอลโจทรงคัดเลือกพระมเหสี แคซีส่งจดหมายนัดพบกับลียอชัม ชุนโบส่งสมุนไปข่มขู่อึนฮา นึกไม่ถึงว่ากลับทำงานผิดพลาด ชุนโบจึงสั่งให้ฮาซัมไปฆ่าปิดปาก นางคังซีเขียนส่งจดหมายถึงแคซีโดยกำชับให้นางอย่าลืมล้างแค้นให้พ่อ แคซีกลับเขียนจดหมายตอบกลับมาว่าไม่ใช่เรื่องของนาง ทำให้นางคังซีเสียใจมาก แคซีนัดพบกับลียอชัม ลียอชัมบอกแคซีว่าอึนฮาลูกสาวคนรองของคิมแจนัมจะได้รับการสถาปนาเป็นพระมเหสีอย่างแน่นอน ยูยองคยองเสนาบดีฝ่ายขวาไปแสดงความยินดีที่บ้านสกุลคิม พระเจ้าซอลโจทรงมีรับสั่งให้พระสนมยินพินให้การสนับสนุนพระมเหสีซึ่งยังอ่อนเยาว์ พระสนมยินพินมอบหมายให้ออมซังกุงนางกำนัลที่ไว้วางใจได้มากที่สุดถวายการรับใช้พระมเหสีพระองค์ใหม่ การสถาปนาอึนฮาขึ้นเป็นพระมเหสีนี้เองทำให้คิมแจนัมมีอำนาจขึ้นมา นางโนซีเป็นห่วงความเป็นอยู่ในวังหลวงของอึนฮา อึนฮาส่งจดหมายกลับมาที่บ้านโดยเชื่อเรื่องลิขิตสวรรค์ ขอทานสี่คนทำงานให้ชุนโบตามความถนัดของแต่ละคน ฮาซัมปาหอกได้อย่างแม่นยำ มองแทวิ่งเร็วปานลมกรด พังแคมือไวสามารถขโมยของโดยที่เจ้าของไม่รู้เนื้อรู้ตัว อัมโซมีความสามารถในการเลียนเสียงสัตว์


ตอนที่ 13
พระสนมยินพินสอบถามแคซีว่านางไปพบลียอชัมด้วยสาเหตุใด แคซีกลับปฏิเสธไม่ยอมตอบ วังหลวงตระเตรียมงานมงคลถวายพระเจ้าซอลโจ โฮคุนซึ่งมีความรู้ทางด้านปรัชญาและศาสนาไปหาลียอชัม นึกไม่ถึงว่าพบเห็นยูยองคยองไปที่บ้านสกุลคิม โฮคุนปรึกษาหารือกับลียอชัมถึงเรื่องการสร้างความมั่นคงให้องค์รัชทายาท ก่อนอื่นจะต้องกำจัดเสี้ยนหนามและควบคุมสถานการณ์ทั้งหมดให้ได้ วันที่ 13 เดือน 7 ปีที่ 35 รัชกาลพระเจ้าซอลโจ พระเจ้าซอลโจทรงสถาปนาพระมเหสีองค์ใหม่ นึกไม่ถึงว่าเกิดฝนฟ้าคะนองไปทั่ว ทำให้พระเจ้าซอลโจทรงตัดสินพระทัยเลื่อนการสถาปนาพระมเหสีออกไป ขุนนางกรมวังเป็นตัวแทนขุนนางถวายฏีกาต่อพระเจ้าซอลโจให้ทรงถอนรับสั่ง โดยให้ดำเนินพระราชพิธีต่อไป ยินมกและแคซีซึ่งเกิดในวันเวลาเดียวกัน เวลานี้ทั้งสองใช้ชีวิตในวังหลวงด้วยกันทั้งคู่ นักบวชบุพุกมีลางสังหรณ์ว่าจะต้องเกิดโศกนาฏกรรมเกิดขึ้นอย่างแน่นอน วอนพยอไปหานางคังซีโดยให้นางช่วยเกลี้ยกล่อมชุนโบให้หาทางช่วยให้ตนได้เป็นองครักษ์ในวังหลวง ชุนโบกลับปฏิเสธ แคซีข่มขู่นางกำนัล ต่อไปนี้ให้นำความที่เกิดขึ้นในพระตำหนักใหญ่มารายงานนางทุกครั้ง

ตอนที่ 14
องค์ชายนิมแฮมีเรื่องวิวาทกับองค์ชายจองวอนลูกชายคนที่สามของพระสนมยินพิน ยินมกตำหนินิสัยมุทะลุขององค์ชายนิมแฮต่อหน้าพระสนมยินพิน จากนั้นก็หันมาตำหนิองค์ชายจองวอนที่ชอบก่อเรื่องก่อราว ยินมกบอกพระสนมยินพินให้อบรมลูกให้ดี แคซีคิดว่าน้ำพระทัยพระมเหสีสามารถมัดใจผู้คนเป็นอย่างดี เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะทำให้ฐานะขององค์รัชทายาทสั่นคลอน แคซีทูลแนะนำองค์ชายกวางแฮผูกใจผู้คนเอาไว้ แคซีเขียนจดหมายนำความแจ้งลียอชัม ลียอชัมเกลี้ยกล่อมลีวอนอิกอดีตเสนาบดีฝ่ายซ้ายให้ไปปรึกษาหารือกับเสนาบดีคนปัจจุบันถึงเรื่องการสถาปนาองค์รัชทายาท คิมแจนัมใช้เงินจำนวนมากว่าจ้างชุนโบให้ช่วยติดต่อคนคุ้มกันให้ตน ชุนโบขอความช่วยเหลือจากวอนพยอ แต่กลับถูกวอนพยอปฏิเสธ พระเจ้าซอลโจทรงฉลองวันเกิดกับยินมก โดยปฏิเสธไม่พบองค์รัชทายาทและพินกุงที่มาเข้าเฝ้าถวายพระพร ลีวอนอิกปรึกษาหารือลีต๊อกซินถึงเรื่องการสถาปนาองค์รัชทายาท ลีต๊อกซิน,เสนาบดีฝ่ายซ้ายและเสนาบดีฝ่ายขวาทำหนังสือถึงแผ่นดินต้าหมิงให้ช่วยเร่งรัดการสถาปนาองค์รัชทายาท ลียอชัมเคยให้คำแนะนำยูซองวอนมาแล้ว แต่กลับถูกปฏิเสธ ทำให้ลียอชัมตัดสินใจลาออกจากราชการ บัณฑิตอื่นๆต่างพากันลาออกจากราชการตามลียอชัม โฮคุนเตือนสติลียอชัมว่ายินมกกำลังตั้งครรภ์ สิ่งที่ต้องทำคือติดต่อคังฮงนิบและยูฮีพงเพื่อสร้างฐานอำนาจเอาไว้ ขณะที่แคซีกำลังเดินเล่นได้พบกับยินมกเข้าโดยบังเอิญ ยินมกชวนแคซีรับประทานอาหารว่างด้วยกัน

ตอนที่ 15
ยินมกพูดคุยกับแคซี ถึงได้รู้ว่าแคซีมีชื่อเล่นว่าแคตง ยินมกบอกแคซีว่าเมื่อครั้งที่นางเป็นเด็กนั้นไปไหว้พระที่วัดและได้รู้จักกับเด็กหญิงเกเรคนหนึ่งซึ่งมีชื่อว่าแคตง เมื่อแคซีได้ยินเช่นนั้นจึงจำอึนฮาได้ ยินมกอนุญาตให้แคซีมาหานางได้ตลอดเวลา แคซีจากไปด้วยความกลัดกลุ้มใจ เวลาผ่านไปครึ่งเดือนแล้ว ชุนโบก็ไม่สามารถติดต่อคนคุ้มกันให้คิมแจนัมได้เสียที คิมแจนัมจึงมีคำสั่งให้จับกุมตัวชุนโบ ลียอชัมดึงคังฮงนิบซึ่งมีความสามารถทั้งทางด้านบุ๋นและบู๊มาเป็นพวก หมอหลวงวินิจฉัยว่าพระมเหสียินมกทรงครรภ์แล้ว พระสนมยินพินรีบรุดมาแสดงความยินดีต่อพระมเหสียินมก ขณะที่พระเจ้าซอลโจกำลังทรงว่าราชการอยู่นั่นเอง ทันใดนั้นก็มีทหารเข้ามาทูลพระเจ้าซอลโจว่าพระมเหสียินมกทรงครรภ์แล้ว พระเจ้าซอลโจทรงปิติยินดียิ่งนัก องค์ชายกวางแฮทรงกลัดกลุ้มพระทัยด้วยถวายฏีกาขอไปเป็นฑูตเมืองต้าหมิง นึกไม่ถึงว่าฏีกากลับถูกตีกลับ ชุนโบถูกจับกุมตัวมายังบ้านสกุลคิม คิมแจนัมนำเรื่องที่ชุนโบทำงานไม่บรรลุผลกับเรื่องที่ชุนโบไปมาหาสู่กับลียอชัมมารวมกันแล้วตำหนิชุนโบเป็นการใหญ่ ชุนโบแก้ตัวว่าตนช่วย คิมแจนัมจับตาดูความเคลื่อนไหวของลียอชัม ชุนโบกล่าวต่อไปถึงเรื่องที่ลียอชัม,โฮคุนและคังฮงนิบพบปะกัน คิมแจนัมมอบเงินรางวัลให้ชุนโบ ชุนโบสั่งให้มองแทตามวอนพยอกลับมา ฏีกาแต่งฑูตไปเมืองต้าหมิงขององค์ชายกวางแฮถูกตีกลับถึงสามครั้ง
*****โปรดติดตามตอนต่อไป*****

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.